Ngày đăng bài: 18/06/2021 09:17
Lượt xem: 3772
Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) là ngày để tri ân và tôn vinh những nhà báo đã đóng góp tâm sức để đem đến cho độc giả những bài báo hay. 

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2021 là ngày nào?

Ngày 21/6 hằng năm được chọn là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, như vậy, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm 2021 sẽ rơi vào thứ Hai ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Đây được xem là ngày “Tết” của những người làm báo, là dịp để họ nhìn lại những thành tựu, để thêm tự hào và niềm tin, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí cách mạng. Bên cạnh đó, đây cũng là ngày để kỷ niệm, tri ân đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã cống hiến trí tuệ, tâm sức để cho ra đời những bài báo hay, sự kiện nóng hổi, chân thật.

Nguồn gốc ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Những năm đầu thế kỷ 20, người Việt Nam xuất bản hàng loạt tờ báo thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau. Lúc này, nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất.

Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc) lãnh tụ Nguyễn Aí Quốc đã sáng lập ra tờ báo “Thanh niên” và cho ra mắt số đầu tiên. Đây là sự kiện đánh dấu việc hình thành dòng báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng từ đó, Báo chí Việt Nam đã giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam. Đồng thời chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam là vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Người sáng lập ra Báo Thanh niên ra số đầu tiên

Nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày 21/6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam.

Và đến ngày 21/6/2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Theo Chỉ thị số 08 CT/TW ngày 31-3-1992 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về tăng cường năng lực lãnh đạo và quản lý nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác báo chí, xuất bản, Đảng ta đã khẳng định: “Báo chí vừa là tiếng nói của Đảng, của nhà nước, của đoàn thể, vừa là diễn đàn của nhân dân”.

Người làm báo phải luôn giữ “Mắt sáng - lòng trong - bút sắt” để phản ánh chân thực nhất đời sống, mang đến những thông tin chính xác, đa chiều tới độc giả – xã hội.

Từ đó có thể thấy được vai trò to lớn của báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch và cũng là tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân.

Đối với các đội ngũ làm báo, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 mang một ý nghĩa quan trọng và to lớn. Trong dịp này, các nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng trong một năm đã qua sẽ được vinh danh. Ngoài ra, các tòa soạn và cơ quan báo chí trên cả nước cũng có nhiều hoạt động khác.

Và với những độc giả, ngày 21/6 là dịp để gửi chúc mừng đến những người làm báo chí cách mạng và tri ân sự đóng góp của họ cho nên báo chí nước nhà.

Nguồn tin: Sưu tầm