Ngày đăng bài: 06/10/2021 10:23
Lượt xem: 511
BÁU VẬT CUỘC ĐỜI

BÁU VẬT CUỘC ĐỜI

                                                                    

Tác gỉa: Mạc Ngôn

Biên dịch: Trần Đình Hiến

NXB: Hà Nội- 2003

Số trang: 815
Mạc Ngôn là một nhà vǎn lớn của nền vǎn học Trung Quốc. Tên tuổi của ông từng được thế giới biết đến qua tác phẩm Cao lương đỏ - tác phẩm được đạo diễn tài ba Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành bộ phim cùng tên và đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes nǎm 1994.

Thoạt nhìn những cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mạc Ngôn, một nhà văn Trung Quốc, bạn đọc có thể hơi ngại ngần bởi nó quá dày trong khi thời gian lại không nhiều trong cuộc sống bận rộn này. Thế nhưng, khi cầm mỗi cuốn sách của ông ta đã bị cuốn hút ngay từ những trang đầu bởi lối dẫn chuyện và bút pháp nghệ thuật hiện thực phong phú.
Báu vật của đời  Tiểu thuyết tình cảm lãng mạn là khúc ca bi tráng của cả một giai đoạn lịch sử đất nước Trung Hoa thông qua số phận của các thế hệ trong gia đình Thượng Quan. Đây là một tác phẩm có sức thuyết phục lớn, được đánh giá là xuất sắc nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Ngay từ khi mới xuất bản (tháng 9-1945), tác phẩm đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng và luôn đứng ở vị trí đầu trong số những tác phẩm ăn học ăn khách nhất hiện nay.

 

Nhà văn Mạc Ngôn rất gần gũi với bạn đọc Việt Nam qua các tác phẩm nổi tiếng: Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Rừng xanh lá đỏ và đặc biệt là cuốn tiểu thuyết Báu vật của đời. Cuốn tiểu thuyết này đã được trao giải Nobel năm 2012, khẳng định tài năng của Mạc Ngôn trong khái quát hiện thực cuộc sống. Hầu hết các tác phẩm của Mạc Ngôn đều có lối viết tả thực, nhiều trang văn trần trụi nhưng đầy ắp ý nghĩa nhân văn. Người đọc có đôi khi bị sốc, đau đớn trước hiện thực phũ phàng được lột tả dưới ngòi bút của ông. Khi đọc Báu vật của đời người đọc nhận thấy hình ảnh người mẹ, người phụ nữ vĩ đại Lỗ Thị. Bà đã sống trong khổ sở của thói tục phong kiến trọng nam khinh nữ mà dẫn đến phải đi “tìm” một đứa con trai cho nhà chồng và cốt truyện được nhà văn xây đắp từ đó.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời bà Lỗ Thị và những đứa con gái của bà đều được miêu tả thông qua cái nhìn của cậu bé Kim Đồng từ khi sinh ra trên vùng Cao Mật. Quả là một kết cấu độc đáo, các nhân vật, các sự kiện như được xâu chuỗi khách quan, vừa thực vừa như ảo ảnh. Bút pháp nghệ thuật hiện thực của Mạc Ngôn đã lột tả xã hội đầy bi kịch với những thói tục dơ bẩn, sự suy thoái về đạo đức và quyền lực đã đẩy những con người nhân hậu, chất phác đến đường cùng. Đọc tiểu thuyết ta thấy xót xa cho từng số phận nhưng vẫn ánh lên niềm tự hào về đức tính hy sinh, vẻ đẹp không bờ bến của phụ nữ và đó chính là “Báu vật của đời”.

Kết thúc tiểu thuyết khá bất ngờ với bạn đọc, người đọc có thấy những kẻ bị trả giá nhưng vẫn không từ bỏ những thủ đoạn để tiếp tục thực hiện mưu đồ xấu xa. Phải chăng, các nhà văn muốn chuyển thông điệp sâu sắc đến người đọc, để trở thành người lương thiện hãy biết cảnh giác với những cái xấu luôn rình rập trong cuộc sống.     

Sách hiện có tại Thư Viện trường Đại học Hạ Long, trân trọng giới thiệu!