Ngày đăng bài: 29/07/2022 10:52
Lượt xem: 3113
Dạy Con Bằng Lời Hay Ý Đẹp

                                              

tác giả: TS Vũ Văn Dân

nxb: Thông tin Truyền thông

năm xb:  tái bản  2013

số trang: 98

"Dạy con bằng lời hay ý đẹp" của NGƯT. Châu An và PGS.TS. Vũ Văn Dân – nguyên Trưởng Bộ môn Tâm lý Giáo dục – ĐH Quy Nhơn là cuốn sách đề cập nhiều đến việc sử dụng Gia huấn ca trong giáo dục hiện nay của thế hệ trẻ. Nội dung giáo dục được truyền tải qua những vần thơ lục bát và song thất lục bát quen thuộc, dễ đi vào lòng người. Sau mỗi nội dung là những câu nói nổi tiếng của các danh nhân, các dân tộc hoặc ca dao, tục ngữ, ngạn ngữ có nội dung tương hợp. Đây là nét đặc sắc riêng của cuốn sách trong việc thể hiện sự gặp gỡ, hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, giữa tinh hoa văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới.

Nội dung sách được trình bày trong 03 chương:

Chương 1: Giáo dục tình cảm và lòng biết ơn, trong đó đề cập sâu sắc tới tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình bạn, tình yêu và lòng vị tha;

Chương 2: Giáo dục tính cách con người mới;

Chương 3: Rèn luyện kỹ năng sống cho con người như kỹ năng nhận thức, giữ cân bằng cảm xúc, kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng giao tiếp…

Ngoài ra, cuốn sách còn gồm 3 phụ lục, trích "Gia huấn ca" của Nguyễn Trãi; Lời dạy về giáo dục đạo đức của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam (trích Lịch sử diễn ca).

Cuốn sách thực sự quý báu đối với các bậc ông bà, cha mẹ trong việc tìm hiểu và khuyên dạy con cháu trong gia đình; là tài liệu tham khảo thiết thực nhất cho các giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân, các đoàn viên, đội viên; mang những giá trị truyền thống của dân tộc tới kiều bào ta ở nước ngoài nhằm truyền thụ, giáo dục cho con cháu hướng về nguồn cội và giữ gìn những bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam.

Sách hiện có tại thư viện Đại học Hạ Long, trân trọng giới thiệu!