Ngày đăng bài: 01/11/2022 16:25
Lượt xem: 1381
NHẬT BẢN NHỮNG BÀI HỌC TỪ LỊCH SỬ

                                                             

Tác giả:  PGS.TS Nguyễn Tiến Lực

nxb: Thông tin - Truyền Thông

Năm xb: 2013

Số trang: 291tr

Sự phát triển thần kỳ khiến người ta ngỡ ngàng, khâm phục của xứ sở Mặt trời mọc ấy được tái hiện dưới cái nhìn đầy học thuật của PGS.TS Nguyễn Tiến Lực trong “Nhật Bản – Những bài học từ lịch sử”.

Sách gồm 12 chương mô tả lại toàn bộ quá trình phát  triển của đất nước Nhật Bản .Chiều dài lịch sử Nhật Bản chứa đựng biết bao điều kỳ diệu khi từ một đất nước lạc hậu hơn so với khu vực vào thời cổ đại, cho đến ngày nay, đã trở thành một cường quốc, đạt đến trình độ của các quốc gia văn minh nhất.
Sau khi tiếp nhận những tinh hoa của văn minh Trung Hoa bằng chính sách Khiển Đường sứ, vào thời trung đại, lúc đại thương thuyền phương Tây rầm rập kéo đến phương Đông buôn bán, người Nhật nhanh chóng tiếp thu thành tựu hàng hải của họ tạo nên thời kỳ Mậu dịch Châu ấn thuyền nổi tiếng. Sau đó, dù tham gia vào xu thế chung của các nước phương Đông thực thi chính sách đóng cửa nhưng Nhật Bản cũng tạo được sự khác biệt với các nước láng giềng bởi chính sách sakoku (đóng cửa nhưng không khép kín) đặc sắc. Chính chính sách này làm cho Nhật Bản không bị lạc hậu so với thế giới để từ đó lựa chọn con đường đi riêng trong đối sách với các nước phương Tây: mở cửa, duy tân, làm nên điều kỳ diệu trong thời Minh Trị.
Vào thời Minh Trị, Nhật Bản tạo ra những bài học quý giá, có giá trị đến tận ngày nay thông qua các chính sách cử phái đoàn đi thị sát các nước văn minh, cử người đi nước ngoài học, mời chuyên gia nước ngoài đến Nhật làm việc để học cái hay nhất, cái tốt nhất của nhân loại, áp dụng ngay vào công cuộc duy tân và mang đến thành công rực rỡ.
Sau Chiến tranh thế giới thứ II, Nhật Bản phải chịu thất bại thảm hại. Từ đống tro tàn chiến tranh, người Nhật vươn dậy làm nên những điều thần kỳ khác, trở thành một quốc gia giàu có, văn minh, được toàn thế giới khâm phục, ngưỡng mộ.
Nhật Bản - Những bài học từ lịch sử qua cuốn sách người đọc tìm thấy kiến thức lịch sử về Nhật Bản , suy ngẫm về những việc người Nhật làm cho đất nước họ và tự rút ra những bài học cho riêng mình...

Sách hiện có tai Thư viện Đại học Hạ Long