Ngày đăng bài: 06/02/2023 15:50
NGUYỄN ĐÌNH CHIÊỦ TOÀN TẬP

Tác giả: Cao Tụ Thanh – Đoàn Lê Giang ( chính lý, chú thích và giới thiệu)

NXB: Đại học sư phạm

Năm xb: 2022

Số trang: 679

Nguyễn Đình Chiểu là ngôi sao sáng trong bầu trời văn nghệ dân tộc. Từ sau Cách mạng tháng Tám, và nhất là từ năm 1975, tác phẩm của ông đã được giới thiệu, phổ biến rộng rãi trong cả nước. Song những tác phẩm này chưa được khảo sát dưới góc độ văn bản học chặt chẽ, vì chúng ta chưa có đủ những bản Nôm cần thiết.

Phải đợi đến sau ngày giải phóng, chúng ta mới có được các bản Nôm ấy để làm việc đó. Chính vì vậy, mà "Tuyển tập Nguyễn Đình Chiểu" mãi tới nay mới ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày mất của tác giả.

Nguyễn Đình Chiểu toàn tập gồm 2 tập:  tập 1: Giới thiệu tác phảm Lục Vân Tiên và Dương Từ Hà Mậu. Tập 2 : Giới thiệu Thơ văn yêu nước chống pháp và tác phẩm Ngư tiều y thuật vấn đáp.

Biện soạn tác phẩm  các tác giả tiến hành công tác văn bản học và chỉnh lý cần thiết và có ghi chú cụ thể, bổ sung chú thích cho rõ ràng và hợp lý, nhằm cung cấp một số văn bản như:

Bản chữ Nôm Lục Vân Tiện truyện..... Bản chữ Nôm Ngư tiều y thuật vấn đáp nho y diễn ca, Toàn văn nguyên  bản 2 bài thơ của Nguyễn Phúc Miên Thẩm và Nguyễn Phước Trnh Thận

Sách hiện có tại thư viện Đại học Hạ Long, trân trọng giới thiệu!