Ngày đăng bài: 26/10/2022 16:15
Lượt xem: 1272
TỐNG KHÁNH LINH NGƯỜI PHỤ NỮ VĨ ĐẠI CỦA THẾ KỶ 20

                                                             

Tác giả: Thịnh Vĩnh Hoa                              
Dịch: Hương Thảo
NXB Văn Học
Năm 2013; Số trang: 339


Tống Khánh Linh là một người phụ nữ huyền thoại trong lịch sử Trung Quốc đầu thế kỷ 20. Tinh thần chiến đấu bất diệt và sức cuốn hút lớn lao từ nhân cách vĩ đại của bà đã khiến cho Tống Khánh Linh trở thành một cái tên lừng lẫy trên trường Quốc tế một thời.

Sinh ra trong một gia đình cự phú theo đạo Cơ Đốc vào cuối thế kỷ XIX, du học Mỹ từ rất trẻ, hơn 20 tuổi đã kiên quyết vượt qua mọi rào cản thế tục và sự phản đối quyết liệt của gia đình để kết hôn với Tôn Trung Sơn - người đồng chí của cha bà. Sau khi Tôn Trung Sơn qua đời, bà tiếp tục kiên cường giương cao ngọn cờ cách mạng Dân chủ mới, hoàn thành lý tưởng của ông. Bà đã đóng góp công lao không thể phủ nhận trong việc kết nối hai đảng Quốc Dân Đảng - Đảng Cộng sản hợp tác kháng Nhật, quyên góp chi viện cho kháng chiến. Sau khi nước Trung Hoa mới thành lập, bà vẫn hoạt động tích cực trong các lĩnh vực từ thiện, bảo vệ phụ nữ - trẻ em và ngoại giao với tư cách là một nhân sĩ Dân chủ.

Có thể nói, con người và sự nghiệp của bà mang quá nhiều màu sắc truyền kỳ, là một đoá hoa đặc biệt và khác lạ kiên cường toả sắc trong bối cảnh lịch sử đầy rẫy bão táp phong ba và động loạn trước, trong và sau khi nước Trung Hoa mới được thành lập.

Sách hiện có tại thư viện Đại học Hạ Long, trân trọng giới thiệu!