Ngày đăng bài: 14/09/2022 16:16

NXB:  Lao Động - Trung tâm văn hóa Mgôn ngữ đông tây

Số trang: 326tr

Năm xb  2014

Duyệt Vi thảo đường là tên gọi khiêm tốn của nhà văn về cơ ngơi của mình ở Hà Bắc. Bên cạnh những bút kí mà đề tài là ma quái kinh dị hấp dẫn, gián tiếp phản ánh hiện thực, Duyệt Vi thảo đường bút kí còn phản ánh một cách trực tiếp thế lực quan trường hắc ám đời Thanh, đả kích thói đạo đức giả dối của tầng lớp Nho sĩ, vì danh vì lợi có thể làm bất kì điều xấu xa tàn ác nào. Vạch trần những gian dối trong buôn bán, nạn hàng giả, nạn lừa đảo trong thương trường cũng đã được tác giả nói đến, mang đầy màu sắc của thương trường hiện đại.

Kỉ Quân tự Hiểu Lam, còn có tự là Xuân Phàm, về già lấy thêm hiệu là Thạch Vân cư sĩ, thuỵ là Văn Đạt. Người Hiến Huyện, Trực Lệ, nay thuộc tỉnh Hà Bắc. Năm 24 tuổi đậu cử nhân, năm 31 tuổi đậu tiến sĩ.