Ngày đăng bài: 05/04/2023 11:19
Lượt xem: 3112
CÁC NỮ NHÀ THƠ, TỪ LƯỠNG TỐNG

                                                                     

Tác giả:  Lê văn Đình- Ngô Như Sâm ( chọn dịch và biên soạn)

Nxb: Lao động trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây

Năm xb: 2014

Số trang: 252tr

Lưỡng Tống, có nghĩa đen là hai nhà nước, hai triều đại Tống, nối tiếp nhau về thời gian, nối tiếp nhau cả về nguồn gốc. Đấy là Bắc Tống và Nam Tống.

Nhà Tống tương đương với nhà Đinh, Tiền Lê, Lý và đầu đời Trần ở Việt Nam. Ở thời kỳ này, trong lĩnh vực thơ và từ, người phụ nữ với vai trò là người sáng tác so với các thời đại trước đó (Lưỡng Hán, Nguỵ Tấn, Lí Đường) có phần phong phú hơn trong mặt bằng chung của thể loại thơ và từ. Tuy nhiên, với sự bất bình đẳng trong xã hội, người phụ nữ không được học hành và hoàn toàn ở địa vị phụ thuộc trong xã hội nên đa số họ không biết chữ - phương tiện cần để sáng tác thơ, từ. Số rất ít, thuộc tầng lớp trên biết chữ, có sáng tác nhưng không được công nhận, không được phổ biến. Vậy nên, nội dung thơ, từ của phụ nữ đời Tống cũng không nằm ngoài quy luật chung của văn học nghệ thuật, đó là phản ánh hiện thực đời sống.

Các nữ nhà thơ, từ Lưỡng Tống là cuốn sách giới thiệu về thân phận, cuộc đời của 36 nữ nhà thơ, từ thời Lưỡng Tống cùng một số tác phẩm tiêu biểu của họ.

Sách hiện có tại thư viện Đại học Hạ Long, trân trọng giới thiệu!