Ngày đăng bài: 17/07/2013 10:39
Lượt xem: 3387
Hướng dẫn sử dụng
Cách sử dụng thư viện truyền thống và thư viện số
 

I. MƯỢN TRẢ TÀI LIỆU VĂN BẢN

 

1. Cách sắp xếp tài liệu trong kho sách

 

Tài liệu được sắp xếp theo số phân loại DDC - chuẩn của chuyên môn ngành Thư viện (Theo bảng chỉ dẫn tại cửa kho sách):

Mỗi lĩnh vực tài liệu được bố trí theo từng khu vực giá sách (có biển ghi trên đầu một số giá sách)

- Gáy hoặc bìa 1 của mỗi cuốn sách được dán nhãn:Ký hiệu phòng, Ký hiệu xếp giá (mang thông tin phân loại, tên tác giả/tên sách).
- Sách được sắp xếp trên giá theo số phân loại tăng dần từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Ví dụ:

 

Lưu ý: Tài liệu có Ký hiệu phòng trên nhãn là chữ M được mượn tối đa 07 ngày; chữ CB hoặc Đ chỉ được mượn trong ngày.

 

2. Tìm kiếm và mượn tài liệu trong kho

 

2.1. Tìm tài liệu:

Bạn có thể phối hợp sử dụng các cách sau: Qua máy tính trước khi vào kho, qua bảng chỉ dẫn tổng quát cửa kho sách, qua chỉ dẫn trên giá sách:

a-     Qua máy tính:  

 

Bước 1: Truy cập vào website http://thuvien.thuvien.daihochalong.edu.vn, gõ từ khóa tại ô Tìm lướt trên màn hình hiện ra để tìm thông tin về tài liệu. Hoặc chọn mục Tra cứu, chọn tiếp các công cụ tìm kiếm như: Tìm lướt, tìm theo từ khóa, tìm nâng cao.

 

Bước 2: Nhấn chọn tên sách cần tìm, trường Ký hiệu phân loại DDC sẽ cho biết Ký hiệu xếp giá trong kho của tài liệu này.


Bước 3
: Nhấn Đầu mục để biết tình trạng của tài liệu. Nếu trình trạng là “Có hiệu lực”: tài liệu sẵn sàng cho mượn, bạn vào kho để tìm theo bảng chỉ dẫn. Nếu không phải là “Có hiệu lực” thì tài liệu đó không tồn tại trong kho, bạn cần lựa chọn cuốn khác.

b. Qua bảng chỉ dẫn tổng quát tại cửa kho và bảng chỉ dẫn trên giá sách:

Trực tiếp vào kho, định dạng vị trí theo sự hướng dẫn trên các bảng để tìm kiếm, lựa chọn.

Lưu ý: Quá trình tìm kiếm và lựa chọn sách trên giá, bạn không nên làm xáo trộn vị trí đã sắp xếp để tránh gây khó khăn cho việc tìm kiếm của người khác và khó khăn cho việc quản lý của Thư viện.

 

2.2. Mượn, trả tài liệu

·     Sau khi tìm được sách, bạn phải kiểm tra tình trạng tài liệu có bị rách, mất trang hoặc bị viết vẽ bậy… Báo cho cán bộ Thư viện biết để tránh bị phạt khi trả

·     Tới quầy giao dịch xuất trình sách, thẻ Thư viện để làm thủ tục mượn. Nếu chưa có thẻ, bạn cần xuất trình CMND và đọc MSSV cho cán bộ Thư viện.

·     Số tài liệu mượn tối đa trong 1 lần giao dịch 2 cuốn: 1 cuốn mã M và 1 cuốn mã khác ( mã M 1cuốn/ 1 tuần, mã khác 1 cuốn/ 1 ngày).

·     Báo, tạp chí, luận văn, luận án, băng đĩa: Sử dụng tại chỗ.

·    Nếu đến hạn trả vẫn còn nhu cầu sử dụng, bạn phải mang cuốn sách đó và thẻ Thư viện/CMND đến quầy giao dịch để làm thủ tục mượn tiếp (gia hạn) để tránh bị phạt quá hạn.

·     Quá hạn trả tài liệu: Bị phạt 2000đ/ ngày.II.  SỬ DỤNG THƯ VIỆN SỐ

Để sử dụng thư viện số, bạn cần phải có Tài khoản đăng nhập (Do Thư viện cấp sau khi đã đăng ký và tuân theo các quy định của Thư viện).

1. Tài khoản đăng nhập, cách kích hoạt tài khoản:(Sau khi đã cung cấp địa chỉ email cá nhân cho Thư viện):

    Tên tài khoản đăng nhập: Trùng với mã thẻ in trên Thẻ thư viện truyền thống

 Sinh viên: Mã sinh viên (VD: Mã thẻ là 52130111 ->Tên tài khoản số sẽ là 52130111)

 Cao học: Mã học viên (VD: 53CH001 -> Tên tài khoản số sẽ là 53CH001)

 Người dùng khác: Mã đăng nhập do Thư viện cấp và thông báo.

    Kích hoạt tài khoản:

- Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập, Bạn đọc sẽ nhận được thư kích hoạt gồm các thông tin: User name, Password, đường link để đăng nhập vào web Thư viện (Do phần mềm tự động gửi đến). 

- Bạn đọc copy chuỗi passwod và dán vào link trong thư kích hoạt để đăng nhập. Sau lần đăng nhập đầu tiên, nên đổi lại mật khẩu để tự quản lý. Mật khẩu mới tối thiểu 6 ký tự

2. Đăng nhập Thư viện số khi đã có tài khoản (Tên và mật khẩu).  

       Từ trang chủ, nhập thông tin Tên/Mã, Mật khẩu vào vùng  Log in _ đăng nhập ( Bên phải cửa sổ trang web)

       Lưu ý:  Khi quên mật khẩu đăng nhâp: Kích hoạt tính năng Quên mật khẩu ( Phía dưới cùng của khung đăng nhập) và làm theo hướng dẫn, khi có thông báo " Mật khẩu đã được gửi vào email", bạn đọc mở email để biết mật khẩu mới.

3. Tìm tài liệu trên thư viện số:

Từ trang chủ, bạn chọn Tài liệu số, và chọn cách tìm kiếm theo các cấp độ: Tìm lướt, tìm theo từ khóa, tìm chuyên gia, tìm toàn văn.

Lưu ý:  

Thư viện số có 2 cách để tiếp cận nội dung tài liệu: (1) Đăng nhập rồi tìm tài liệu; hoặc (2) Tìm tài liệu trước, chọn tài liệu rồi đăng nhập qua cửa sổ Log in kế tiếp.

 

 4. Đọc tài liệu ở dạng pdf hoặc tải về máy cá nhân:

Muốn vậy, máy tính của bạn cần cài đặt phần mềm xem được file dạng pdf như: Acrobat reader, Adobe reader… Mỗi tài liệu đều có mục lục ở bên trái cửa sổ, nhấn chọn mục cần xem.

 

Nếu muốn xem toàn văn tài liệu ở dạng pdf: chọn mục Toàn văn hoặc Full text (nếu tài liệu là tiếng Anh). Các tài liệu có dấu sao tại mục Toàn văn, là các tài liệu bị giới hạn, khi xem/ tải Toàn văn sẽ có hộp thông báo tính phí để bạn đọc biết.
         Nếu muốn tải tài liệu về máy: chọn mục Toàn văn hoặc Full text -> Nhấn chọn biểu tượng hình đĩa mềm để lưu tài liệu.

Ví dụ: Đọc và tải tài liệu Quản trị chất lượng/ Tạ Thị Kiều An.

 

 

5. Diễn đàn (Forum)

 

Là nơi để bạn thắc mắc, trao đổi, thảo luận, cung cấp thông tin về tài liệu và những vấn đề bạn quan tâm, đồng thời là một kênh để bạn liên hệ với Thư viện.

Thư viện luôn hoan nghênh các ý kiến đóng góp, xây dựng của bạn trên diễn đàn để phục vụ ngày càng tốt hơn.

 

 

Trên đây là hướng dẫn sử dụng Thư viện. Rất mong bạn tìm hiểu kỹ và tuân thủ đúng những nội dung của chúng tôi để khai thác có hiệu quả nguồn thông tin của Thư viện.

Chúc bạn luôn thành công !

Xin cám ơn.

 

THƯ VIỆN

TRƯỜNG CDSP QUẢNG NINH