Ngày đăng bài: 06/09/2021 10:11
Lượt xem: 547
LÀNG CỔ HÀ NỘI

LÀNG CỔ HÀ NỘI

                                                                    

Tác giả: Lưu Minh Trị

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội

Năm xuất bản: 2019

Tổng số trang: Tập 1: 636, Tập 2: 620

Kích thước: 16x24

Thủ đô Hà Nội nằm giữa châu thổ vùng đồng bằng Bắc bộ trù phú, cùng với những phố phường sầm uất của đô thị là những ngôi làng yên bình. Hiện nay Thủ đô Hà Nội gồm 17 huyện, 12 quận và 1 thị xã. Với nông thôn rộng và vùng ven nội (huyện chuyển thành quận) còn sản xuất nông nghiệp, nên ở Hà Nội có nhiều địa danh mang tên làng, trong đó một số địa phương còn bảo tồn được các làng cổ.Theo thăng trầm của thời gian, cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, nhiều ngôi làng xưa đã lên phố thành phường, nhưng vẫn còn đó nhiều ngôi làng, nếp nhà cổ bình yên, rêu phong xen lẫn những ngôi nhà cao tầng và vẫn còn đó những nếp sinh hoạt chỉ có ở làng. Để gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bộ sách “Làng cổ Hà Nội” gồm 2 tập là đề tài thuộc mảng sách Kinh tế, văn hoá, xã hội của Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” (giai đoạn 2) do Nhà xuất bản Hà Nội là chủ đầu tư thực hiện. Đề tài do Tiến sĩ Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội chủ trì việc tổ chức biên soạn.

Với 1.256 trang in, bộ sách “Làng cổ Hà Nội” gồm hai nội dung chính:

Phần 1 -Dấu ấn văn hoá của làng Việt và làng cổ Hà Nội;

Phần 2 - Một số làng cổ tiêu biểu ở Hà Nội. Ngoài ra, còn có ảnh minh hoạ ở mỗi làng, phụ lục ảnh màu và phần Phụ lục.

Đây là một đề tài nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn công phu do Tiến sĩ Lưu Minh Trị chỉ đạo và thực hiện, với sự tham gia của các nhà khoa học và cán bộ quản lý văn hóa các cấp. Cuốn sách cũng được tham khảo, chắt lọc từ nhiều nguồn tài liệu hiện có về lịch sử, văn hóa, di sản văn hóa, kể cả tài liệu truyền thống của làng xã.

Để lựa chọn được các làng cổ tiêu biểu đưa vào cuốn sách, Ban Biên soạn “Làng cổ Hà Nội” đã xây dựng tiêu chí chung nhận diện làng cổ Hà Nội, trong đó cốt lõi là: làng được tạo lập từ 300 năm trở lên (từ đầu thế kỷ thứ XVIII), hiện còn bảo lưu được nhiều nét đặc sắc của văn hóa làng Việt. Từ tiêu chí, qua khảo sát, hội thảo, Ban Biên soạn đã chọn ra một số làng cổ tiêu biểu bao gồm: làng cổ tiêu biểu toàn diện; làng cổ tiêu biểu trên một số thành tố đặc sắc. Trong cuốn sách “Làng cổ Hà Nội” được giới thiệu 70 làng cổ tiêu biểu và 8 cụm làng cổ điển hình (gồm các làng cổ trong một xã hay một phường).

Bộ sách ra mắt một lần nữa khẳng định những giá trị văn hóa tiêu biểu của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Sách hiện có tại Thư viện Đại học Hạ Long, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!