Ngày đăng bài: 25/11/2022 16:27
Lượt xem: 2873
KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ SỐ

                                                              

Tác giả: Nguyễn Kim Giao

NXB: Quốc Gia Hà Nội

Năm xb:  2006

Số trang: 326tr

 

Môn học kỹ thuật số (còn được gọi là kỹ thuật điện tử số) được chọn làm môn cơ sở trong chương trình đào ạo của khoa Điện tử Viễn
Phần lý thuyết giáo trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ sở về kỹ thuận điện tử số, hiểu rõ nguyên lý hoạt động, chức năng của các vi mạch logic, biết được các phương pháp thiết kế logic để tạo được các mô-đun tổ hợp lớn. Môn học kỹ thuật điện tử số có thể được xem là môn học bổ trợ cho môn Cấu trúc máy tính, đo lường điều khiển ghép nối vi tính. Nó cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ sở để sinh viên có thể dễ dàng hiểu sâu hơn các khối chức năng trong cấu trúc phần cứng của máy tính.

Đối với sinh viên thuộc chuyên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông cần phải hiểu rõ yêu cầu của môn học này là: hiểu rõ chức năng của các mạch logic, biết phương pháp thiết kế logic và sử dụng được các vi mạch logic có mức độ tổ hợp nhỏ và vừa (SSI, MSI) để thiết kế được các khối chức năng dùng trong kỹ thuật điện tử, đo lường số, xử lý số và điều khiển số.

Phần bài tập thực hành có trong cuối các chương mục, để sinh viên tự ôn luyện trau dồi kiến thức cơ sở làm quen sử dụng vi mạch để thiết kế các mô-đun chức năng dùng trong kỹ thuật số. Đây cũng là những bài tập bắt buộc nếu sinh viên trong quá trình học không làm được các bài tập này thì không thể nào qua được kỳ kiểm tra tiên quyết để đạt được điều kiện thi.

Phần thực tập ở phòng thí nghiệm, giúp sinh viên hiểu rõ chức năng của các vi mạch logic, làm quen với phương pháp đoán nhận kiểm tra chức năng logic của vi mạch có mức độ tổ hợp vừa (MSI) ghép nối thành các mô-đun chuyên dụng trong kỹ thuật điện tử số.